logo

CẦU THẠCH HÃN 1

Ý tưởng kiến trúc

Ý tưởng đề xuất cho cầu Thạch Hãn 1 lấy cảm hứng từ các nghiên cứu của chúng tôi về văn hóa, lịch sử và địa lý của vùng đất Quảng Trị anh hùng đặc biệt là dòng sông Thạch Hãn nơi chứng kiến những chiến công oanh liệt của quân dân ta trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc. Thiết kế lấy hình ảnh sóng nước để làm khối trang trí cho cầu, ý từ bốn câu thơ của Lê Bá Dương – cựu chiến binh thành cổ Quảng Trị:

Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm…

Hình ảnh sóng nước ôm lấy hai bên cầu Thạch Hãn 1 là một hình ảnh đẹp, giàu chất thơ và có giá trị tạo hình cao về mặt kiến trúc. Các hình sóng tạo hình từ thép sơn trắng tượng trưng cho “tuổi hai mươi”, độ tuổi đẹp nhất của rất nhiều chiến sĩ đã hi sinh. Màu trắng còn tượng trưng cho màu của cát trắng ở Quảng Trị. Hình ảnh sóng nước còn là ẩn dụ của câu tục ngữ: “ Sóng sau xô sóng trước” ý nói nếu ngày xưa cha ông ta hy sinh thân mình để giữ nước thì chúng ta hôm nay hãy xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh. Với tổng mức đầu tư không lớn, phương án kết cấu thép uốn lượn trang trí cầu bê tông rất tiết kiệm về chi phí và vẫn đảm bảo tính biểu tượng cho cây cầu. Đơn vị tư vấn đề xuất thiết kế chiếu sáng cầu về ban đêm. Vì khối thép uốn lượn sơn màu trắng nên rất thuận lợi để chiếu sáng các màu khác nhau.  Cầu có thể được lập trình ánh sáng cho các mùa khác nhau và các lễ hội trong năm. Ba  nhịp chính giữa cầu có chiều dài 72m mỗi nhịp, tượng trưng cho năm 1972 – năm  trận Thành cổ Quảng Trị đi vào lịch sử hào hùng của  dân tộc.

Ý tưởng kết cấu:

Cầu chính: Sử dụng kết cấu 5 nhịp liên tục, dầm bê tông cốt thép dự ứng lực, thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng;

Cầu dẫn: Sử dụng kết cấu dầm “Super T” bê tông cốt thép Dự lứng lực với chiều dài nhịp 40m. Đây là giải pháp kết cấu đạt yêu cầu về kinh tế – kỹ thuật so với các phương án dầm khác cùng khẩu độ nhịp.

Sơ đồ cầu: 2×40+ 44.8+3 x 72 + 44.8 + 8×40

Chiều dài cầu: 700.26m

Date: February 23, 2022